Tin tức

Giúp mẹ tìm hiểu các giai đoạn phát triển của bé

1. Giúp bé yêu phát triển thể chất: Con của bạn sẽ phát triển và học tập tốt nhất khi sở hữu một cơ thể con khỏe mạnh nhé.

Ở 3 tháng đầu tiên, con của bạn đã có thể ngóc đầu, bố mẹ hãy để con nằm úp bụng và chơi cùng con.

Trong 3 tháng tiếp theo con đã biết lẫy, hãy đặt đồ chơi quanh con và để con lấy chúng.

Từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 9: Con bạn đã biết ngồi, con sẽ học bằng cách hoạt động, bố mẹ hãy đặt đồ chơi xung quanh bé và cho bé 1 không gian an toàn để bé chơi.

Từ tháng thứ 9 đến tháng thứ 12: Các bà mẹ nên cố gắng giúp bé hoạt động các ngón tay và ngón chân bằng cách chơi các trò chơi và các bài hát mà có sử dụng đến tay và chân.

Từ tháng thứ 12 đến tháng thứ 15: Con bạn có thể bắt đầu tự đi được, bố mẹ hãy dắt bé đi dạo và chơi ở bên ngoài nhé.

Từ tháng thứ 15 đến tháng thứ 18: Con bạn đã có thể leo trèo và nhảy nhót được rồi, hãy cho bé không gian an toàn để vận động cánh tay và chân bằng cách leo trèo, và nhảy múa cùng con nữa.

2. Quan hệ xã hội và cảm xúc: Con của bạn sẽ học tốt nhất khi mẹ yêu con, khuyến khích con và giúp con tiếp xúc với nhiều người khác.

Trong 3 tháng đầu tiên kể từ khi sinh: Con của bạn rất cần sự trìu mến và tin tưởng ở mẹ: cho con bú và vỗ về con khi con khóc, như thế con của bạn có thể học và sẽ thấy yên tâm khi có mẹ.

Từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6: Bé cưng của bạn đã bắt đầu thể hiện cảm xúc của mình rồi đấy: hãy chú ý đến cảm xúc của con, hãy đáp lại âm thanh và cảm xúc của con bằng cách mà khiến con vững tâm nhất.

Từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 9: Con của bạn sẽ thích ở bên những người quen thuộc với con nhất vì như thế các mẹ hãy giúp con cảm thấy yên tâm và cảm thấy được yêu thương.

Từ tháng thứ 9 đến tháng thứ 12: Con của bạn thường thích chơi với người lớn, hãy hát và nhảy múa cùng con, cùng con chơi những đồ chơi mà có thể phát ra âm thanh, điều này giúp bé kích thích vận động và thính giác.

Từ tháng thứ 12 đến tháng thứ 15: Con của bạn sẽ thích khám phá thế giới xung quanh khi có sự giúp đỡ, hãy giúp con làm việc đó bằng cách theo dõi con, cười với con và hãy nói” con làm được rồi, con giỏi lắm”.

Từ tháng thứ 15 đến tháng thứ 18: Hãy ở cạnh bên con khi con thấy sợ hãi, ôm con và nói những từ tốt đẹp với con.

3. Con của bạn học thế nào: Con muốn được học và bố mẹ nên khuyến khích con học theo.

Trong 3 tháng đầu kể từ khi sinh: Con thường nhìn vào mặt mọi người và cười. Bố mẹ hãy nhìn vào mắt con khi thay đồ và cho con ăn. Hãy cười với con.

Từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6: Con thích cầm nắm. Con thích nhìn và sợ mọi thứ. Bố mẹ hãy giúp con chơi với những đồ chơi an toàn.

Từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 9: Con của bạn sẽ thích chơi đồ chơi. Bố mẹ hãy chơi với con và nhớ sử dụng các đồ chơi có tính năng, âm thanh và hình khối khác nhau để kích thích sự hiếu kỳ của bé.

Từ tháng thứ 9 đến tháng thứ 12: Con của bạn sẽ bắt đầu học bò để khám phá thế giới xung quanh của bé. Hãy cho con chơi và bò ở nơi an toàn, bố mẹ theo dõi con cẩn thận.

Từ tháng thứ 12 đến tháng thứ 15: Con bạn đã biết mình muốn gì. Bố mẹ để ý những thứ con thích và muốn chơi. bố mẹ hãy chơi cùng con nhé.

Từ tháng thứ 15 đến tháng thứ 18: Học mà chơi. Hãy để con bạn tìm cách thức chơi mới. Bố mẹ cũng nên gợi ý cho con.

4. Những thứ con biết từ môi trường xung quanh: Con học khi bố mẹ giúp con khám phá thế giới kỳ diệu xung quanh.

Trong 3 tháng đầu tiên kể từ khi sanh: Con của bạn học qua các giác quan. Hãy bật nhạc nhẹ nhàng khi ôm con đi ngủ.

Từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6: Con bạn để ý tới lịch trình. Bố mẹ hãy nựng con và hát nhẹ nhàng cho con nghe trước giờ đi ngủ.

Từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 9: Con thích nhìn mọi người. Con sẽ nhìn mọi người qua ảnh và sách. Bố mẹ hãy cùng nhìn vào gương với con.

Từ tháng thứ 9 đến tháng thứ 12: Con thích chơi trò trốn tìm. Hãy giấu 1 vật và sau đó mở ra. chơi trốn tìm với con.

Từ tháng thứ 12 đến tháng thứ 15: Con của bạn đã bắt đầu viết nguệch ngoạc. Hãy cho con bút màu và bút nhớ dòng khi vẽ cùng.

Từ tháng thứ 15 đến tháng thứ 18: Đặt đồ vật vào cùng chỗ. Giúp con chơi những đồ vật con có thể chất thành đống hoặc chơi trò lắp ráp đơn giản.

5. Học ngôn ngữ: Con học khi bố mẹ chơi, nói chuyện, đọc và viết cùng con.

Trong 3 tháng đầu tiên kể từ khi sanh: Con thường gây tiếng ồn và lắng nghe. Hãy nói chuyện và phản ứng lại với âm thanh của con. Con học từ những điều bố mẹ nói.

Từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6: Con bạn thường thích tạo ra âm thanh và phản ứng lại với âm thanh đó. Con học từ ngữ trước khi con có thể nói. Hãy nói cho con biết tên đồ vật chúng ta nhìn và chơi.

Từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 9: Con bạn học cách bập bẹ và cố tập nói. Hãy đọc sách cho con nghe. Đọc tên và giúp con chỉ đồ vật trong tranh.

Từ tháng thứ 9 đến tháng thứ 12: cCon bạn đã biết sử dụng âm thanh và cữ chỉ. Hãy nói cho con nghe. Chờ con tạo ra âm thanh và nói chuyện với con lần nữa.

Từ tháng thứ 12 đến tháng thứ 15: Con bạn đã bắt đầu sử dụng từ ngữ. Bé muốn hiểu và nói từ. Hãy nói cho con bạn biết điều gì đang xảy ra khi chúng ta làm.

Từ tháng thứ 15 đến tháng thứ 18: Con muốn mọi người hiểu con. Bố mẹ hãy lắng nghe và cho con thời gian để nói. Cho con vốn từ của bố mẹ.

Chúc các mẹ nuôi con sữa mẹ đầy tự tin!