Tin tức

Trưởng Khoa sản giải đáp: Bà bầu bao nhiêu tuần thì sinh an toàn??

bà bầu bao nhiêu tuần thì sinh

Nhiều mẹ bầu luôn có thắc mắc thai bao nhiêu tuần thì sinh cho đúng thời gian bởi bất cứ ai khi mang thai cũng mong muốn chuẩn bị tâm lý cũng như đồ đạc đầy đủ và tốt nhất có thể để chào đón thiên thần nhỏ. Bài viết này Kidstore sẽ giải đáp thắc mắc Bà bầu bao nhiêu tuần thì sinh . Cũng như những điều cần lưu ý. Tìm hiểu ngay thôi nào!

bà bầu bao nhiêu tuần thì sinh

Bà bầu bao nhiêu tuần thì sinh?

Bà bầu bao nhiêu tuần thì sinh?

Bầu đủ ngày chính là yếu tố quan trọng để em bé sinh ra vừa an toàn vừa có một sức khỏe tốt. Theo các bác sĩ, họ sẽ tính dự sinh an toàn dựa trên ngày đầu tiên trong chu kì kinh nguyệt của thai phụ hoặc đơn giản là việc siêu âm hay khám sức khỏe.

bà bầu bao nhiêu tuần thì sinh

Đau mỏi toàn thân những tháng cuối của thai kỳ

Ngày dự sinh cũng là yếu tố quan trọng để bác sĩ theo dõi sự phát triển của thai nhi trong cả quá trình mang thai.

Bình thường thai khoảng 9 tháng 10 ngày hay 40 tuần tuổi thì được coi là đủ ngày và đảm bảo sinh ra khỏe mạnh, an toàn. Tuy nhiên rất nhiều trường hợp mang thai lần đầu dễ sinh không đủ ngày. Tuy nhiên, ngày nay mẹ bầu được chăm sóc cẩn thuận cả về dinh dưỡng lẫn tinh thần nên việc đòi ra sớm cũng không đáng lo về sức khỏe cho con. Ta có thể theo dõi thông tin bên dưới đây:

Nếu sinh trước 37 tuần: Trẻ được cho là sinh non. Cần sự chăm sóc đặc biệt từ các bác sĩ

Nếu sinh từ 37 – 38 tuần: Trẻ được sinh sớm. Thường xuất hiện ở con đầu.

Nếu sinh từ 39 – 40 tuần: Trẻ sinh đúng tháng.

Nếu sinh ở tuần thứ 41: Trẻ sinh cuối thời hạn.

Nếu sinh từ 42 tuần trở lên: Trẻ sinh già tháng. Thường đến khoảng thời gian này các bác sĩ sẽ làm những thủ thuật để kích cho mẹ sinh hoặc mổ.

Nhiều trường hợp quá ngày dự sinh nhưng bé vẫn chưa được sinh ra có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả mẹ lẫn con. Nhưng đây chỉ là những trường hợp ít vì có rất nhiều phụ nữ dù sinh con sau ngày dự sinh nhưng các bé vẫn khỏe mạnh và phát triển tốt.

MẸ QUAN TÂM: TỔNG HỢP 101 NHỮNG ĐỒ DÙNG CẦN THIẾT CHO MẸ VÀ BÉ SƠ SINH

bà bầu bao nhiêu tuần thì sinh

Máu dồn xuống chân khiến mẹ không đi lại được

Một số rủi ro có thể liên quan đến việc quá ngày dự sinh bao gồm: Thai chết lưu hay thai quá to, thai phụ phải hỗ trợ khi sinh thường, hoặc một số trường hợp bắt buộc sinh mổ. Tùy vào từng trường hợp các bác sĩ sẽ đưa ra những quyết định làm những thủ thuật khác nhau.

Các nhóm phụ nữ có nguy cơ sinh non

  • Những mẹ thuộc những trường hợp như: Thai quá to, nước ối quá nhiều làm cho tử cung căng to quá mức sẽ dẫn đến chuyển dạ sớm hơn. Có nhiều hơn 1 thai (mang thai đôi, ba,..)
  • Những bà mẹ có vấn đề ở tử cung như: u xơ, hở eo tử cung. Mẹ gặp phải các bệnh lý như: nhiễm trùng đường tiểu, bệnh mãn tính như tiểu đường thai kì, cao huyết áo. Thai phụ nhẹ cân hoặc thừa cân quá nhiều khi mang thai,..
  • Nhóm những bà mẹ không đi khám thai đều đặn, sử dụng các chất kích thích như: Uống rượu bia,hút thuốc lá hay trong quá trình mang thai phải ngửi nhiều mùi thuốc lá cũng là tác nhân gây đến hiện tượng sinh non
  • Nhóm cuối cùng là nhóm mẹ bầu không tiêm phòng đủ mũi thậm chí là bỏ tiêm phòng khi mang thai cũng là yếu tố khiến sinh non

XEM THÊM>> BÌNH SỮA LOẠI NÀO TỐT CHO TRẺ TRƠ SINH – TOP 5 BÌNH SỮA CÁC MẸ YÊU THÍCH

Tổng hợp những dấu hiệu chuyển dạ cần khăn gói đi sinh ngay

Đối với nhiều trường hợp Câu hỏi Bà bầu bao nhiêu tuần thì sinh khá khó để trả lời bởi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố cả về bên trong lẫn bên ngoài. Chính vì điều đó bạn cần quan sát những biểu hiện chuyển dạ ở những tuần cuối của thai kì để có thể phán đoán và nhanh chóng đi đẻ. Chuyển dạ cần quan sát:

  • Mẹ bị ra máu âm đạo trong giai đoạn muộn của thai kỳ. Đây chính là dấu hiệu của các bất thường về rau hay sinh non, chuyển dạ. Nếu lượng máu chỉ rỉ thôi thì không phải nhưng nếu càng ngày càng rỉ máu nhiều thì nên đi khám ngay.
  • Ra nước ối âm đạo: nếu mẹ mang thai thấy dịch âm đạo nhiều hơn bình thường, giống như nước, tiết ra ồ ạt hoặc liên tục, có mùi hơi tanh nồng và hơi nhớt… đây có thể là dấu hiệu của rỉ ối/ối vỡ non/ối vỡ sớm. Cần tới bệnh viện ngay khi phát hiện ra nước ối âm đạo.
  • Đau bất thường ở vùng tử cung và bụng dưới: cơn co thành chu kỳ, liên tục, không mất đi sau khi nghỉ ngơi 1 giờ, đặc biệt khi tuổi thai dưới 37 tuần bà mẹ cần đến bệnh viện ngay vì đó có thể là các dấu hiệu liên quan đến sinh sớm.
  • Thai không cử động hoặc cử động ít hơn bình thường:
  • Nếu ở những tháng cuối mẹ gặp những hiện tượng như: sốt cao( trên 38 độ), khó thở, tức lồng ngực, nôn mửa, chóng mặt mờ mắt, co giật thì cần được đưa đến trung tâm y tế gần nhất để xử lý sớm nhất có thể.

Ở những tháng cuối là thời điểm vô cùng nhạy cảm với thai phụ, chỉ với những bất thường nhỏ cũng có thể là những dấu hiệu của sinh non, thai lưu. Vì vậy, thai phụ nên tích cực khám thai thường xuyên để theo dõi sức khỏe của bé, có những biện pháp can thiệp sớm nếu có bất thường xảy ra.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN: GỢI Ý 9 LOẠI TÃ GIẤY CHO TRẺ SƠ SINH SIÊU TỐT HIỆN NAY

Bài viết giải đáp thắc mắc Bà bầu bao nhiêu tuần thì sinh xin kết thúc tại đây. Chúc mẹ luôn khỏe mạnh để chào đón những thiên thần của chúng ta. Kidstore luôn đồng hành cùng mẹ trong quá trình mang thai và chăm con khôn lớn.

Hẹn gặp lại trong những chia sẻ lần sau!