Tin tức

11+ Trò chơi cho trẻ 6 tháng tuổi giúp trẻ Phát triển não bộ Siêu Tốt

trò chơi cho trẻ 6 tháng tuổi

Theo nghiên cứu mới đây. Trong năm đầu tiên của bé có 2 mốc thời gian mà ba mẹ cần lưu ý đó chính là 6 tháng và 12 tháng tuổi. Đây là độ tuổi bé đã bắt đầu có thể thể hiện cảm xúc của mình, hóng hớt và nhận biết các sắc thái của ai giao tiếp với chúng. Nếu trong độ tuổi này được tham gia những trò chơi phù hợp sẽ giúp bé thông minh và nhanh nhạy hơn rất nhiều. Bài viết này Kidstore sẽ tổng hợp cho bạn những trò chơi cho trẻ 6 tháng tuổi. Cùng tìm hiểu ngay thôi nào!

Contents

Tổng hợp những trò chơi cho trẻ 6 tháng tuổi

Tham gia vào những trò chơi là một cách hiệu quả giúp kích thích phát triển trí não của trẻ. Chính vì lẽ đó, ba mẹ cần chọn lựa những trò chơi phù hợp với độ phản ứng cũng như sở thích của con. Con thường tập trung vào việc nhìn nhận, quan sát, nghe ngóng những âm thanh và biểu cảm của người đối diện.

1.Gọi tên con

Hãy gọi tên con mỗi khi bạn trò chuyện cùng con. Việc này sẽ giúp bé phải quan sát miệng cũng như nghe ngóng âm thanh từ bạn. Dần dần bé sẽ có phản xạ, mỗi khi nghe thấy tiếng ai gọi mình, bé sẽ ngoái ra những chỗ có âm thanh đó để tìm.

trò chơi cho trẻ 6 tháng tuổi

Hỏi chuyện bé hàng ngày để con phát hiện âm thanh

2.Nhặt đồ

Trẻ con có xu hướng cầm đồ xong vứt lung tung, đặc biệt là khi đã biết ngồi. Bé sẽ cầm sau đó vứt xuống tạo nhằm tạo ra âm thanh lạ. Bạn hãy mua cho trẻ những đồ chơi nhẹ, bằng nhựa an toàn. Mỗi lần con ném bạn sẽ điều hướng con tự xuống nhặt. Vừa rèn luyện cho con có tính tự giác, vừa cho con có hoạt động nhẹ nhàng.

Bé bắt đầu học cầm, nắm đồ vật nên cha mẹ có thể đặt đồ chơi trên sàn để bé nhặt, cầm lên; sau đó thay đổi bằng cách đặt ở một khoảng cách xa bé để bé bò đến lấy. Đây là trò chơi giúp bé rèn luyện sự khéo léo của đôi tay và tăng cường vận động thể chất. Để kích thích trí tò mò của bé, khuyến khích bé khám phá, bố mẹ có thể giấu đồ chơi mà bé yêu thích ở sau lưng, dưới gối, những chỗ “ẩn náu” quen thuộc với bé rồi cùng giúp bé đi tìm đồ chơi.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: BẬT MÍ SỮA MỸ LOẠI NÀO TỐT NHẤT CHO BÉ? ĐƯỢC MẸ VIỆT TIN DÙNG

 3.Làm điệu, tạo dáng trước gương

Cho con nhìn thấy mình trước gương hay bế con tạo dáng, làm điệu trước gương sẽ giúp con biết được những biểu cảm của chính mình. Chú ý xem trẻ con có xờ vào hình ảnh phản chiếu của chính mình hay của bạn hay không. Qua đây có thể cho trẻ bước đầu nhận biết về mối quan hệ không gian giữa hình ảnh thật và ảnh phản chiếu qua gương.

4.Chạm sàn

Trong thời gian này, bạn nên dành 1 khoảng thời gian nhất định cho con chơi trên sàn nhà, điều này sẽ giúp con tự do lăn lộn. Khoảng không rộng sẽ giúp con có thể tự học bò hay ngồi, trườn,… Làm bất kể những điều con thích. Nếu trời lạnh, bạn có thể chuẩn bị một tấm lót sàn để đảm bảo ấm cho con

5.Đặt mục tiêu để bé với

Trò chơi cho trẻ 6 tháng tuổi cần vừa nhẹ nhàng vừa phải cho con có hoạt động tốt. Hãy đặt một món đồ chơi yêu thích của con cách 1 khoảng xa vừa tầm với trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ có động lực để lật hoặc trườn để với lấy. Bạn cũng thử đặt đồ chơi trước mặt khi trẻ ngồi trong tư thế kiềng ba chân hoặc tự ngồi một mình. Bài tập này sẽ khuyến khích trẻ với lấy món đồ chơi bằng một tay, giúp tăng sự thăng bằng. Nên đặt thêm vài chiếc gối xung quanh, phòng khi con ngã.

trò chơi cho trẻ 6 tháng tuổi

Đặt mục tiêu để bé với

7.Dạy con làm những điều nhẹ nhàng

6 tháng cũng là lúc kỹ năng điều khiển của đôi tay bé đã thành thục hơn rất nhiều. Để giúp bé tăng năng lực cảm nhận với các đồ vật và thế giới xung quanh, bố mẹ hãy dạy bé bóc kẹo, vặn nắp chai nước, chơi trò lắp ghép, bỏ hộp nhỏ vào hộp to, xếp chồng các khối hình… Bé cũng sẽ rất thích thú nếu được khám phá các chất liệu khác nhau, được giơ tay ra hứng nước mưa hay được học cách sử dụng thìa hoặc tự cầm cốc uống nước. Hay đơn giản hơn là tự với lấy bình sữa và ti.

Bên cạnh đó, để phát triển kỹ năng giao tiếp của trẻ, ba mẹ cần tiếp xúc với con theo những cách dưới đây:

8.Thường xuyên trò chuyện với con: Dùng kiểu nói cường điệu và biểu cảm trên khuôn mặt sẽ giúp trẻ chú ý hơn.
9.Gọi tên đồ vật và hành động: Con gà, con mèo, cái thìa, bồn chậu, chạy, ăn, mẹ, bà, ba… Trẻ sẽ bắt đầu liên kết âm thanh và từ vựng với người, vật, sự kiện, ngay cả khi trẻ chưa thể phát âm từ vựng vào lúc này.
10.Đáp lại tiếng bi bô của trẻ: Lặp lại những từ mà trẻ cố gắng diễn tả bằng giọng thản nhiên, không nên gằn giọng để sửa sai cho trẻ. Chẳng hạn, nếu trẻ nói “Be be”, bạn có thể cho con xem một tấm hình em bé và nói: “Bé”.
11.Tiếp tục đọc sách cho con nghe: Hãy tìm hiểu những loại sách dành cho trẻ 6 tháng tuổi với nhiều màu sách và hình ảnh đơn giản. Điều này sẽ giúp con yêu sách cũng như khám phá được màu sắc rất tốt. Bạn có thể sử dụng Flashcard để trẻ dễ dàng lựa chọn.

TIN TỨC NỔI BẬT: MÁCH MẸ 4 LOẠI SỮA DÀNH CHO TRẺ DỊ ỨNG SỮA BÒ ĐƯỢC CHUYÊN GIA KHUYÊN DÙNG

Cân nhắc dạy trẻ một số cách ra dấu: Mặc dù trẻ thường dùng cách chỉ vào một vật nào đó để làm phương tiện giao tiếp hiệu quả, nhưng ngôn ngữ ra dấu của trẻ cũng có thể khích lệ trẻ tập giao tiếp và bạn dễ nhận ra để xoa dịu con mỗi khi trẻ có điều gì khó chịu.
trò chơi cho trẻ 6 tháng tuổi

Vui chơi cùng con

Mỗi giai đoạn đầu đời đều đánh dấu những bước phát triển của trẻ nhỏ. Hãy tạo cho con một môi trường tốt nhất để có thể phát triển cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Tất cả đều phụ thuộc không ít vào tình yêu mà mẹ dành cho bé, cách chăm sóc và nuôi dưỡng bé bằng dinh dưỡng khoa học hợp lý, theo đúng hàm lượng khuyến cáo.

ĐỪNG BỎ LỠ>> TOP 5 NHIỆT KẾ CHO BÉ SƠ SINH ĐƯỢC CÁC CHUYÊN GIA SỨC KHỎE KHUYÊN DÙNG

Cảm ơn đã theo dõi bài viết Phát triển não bộ một cách tốt nhất nhờ những trò chơi cho trẻ 6 tháng tuổi. Xin chào và hẹn gặp lại trong những bài chia sẻ lần sau!